ละครเพลงภาษาอังกฤษ Mary Poppins

 


          เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2554 ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวณิช ได้กรุณามาเป็นประธาน ในการที่สมาคมศิษย์วังหลัง-วัฒนา ได้มีโอกาสร่วมงานกับโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย และสมาคมผู้ปกครองและครูฯ จัดละครเพลงภาษาอังกฤษเรื่อง Mary Poppins เพื่อให้เด็กนักเรียนมีโอกาสฝึกใช้ภาษาอังกฤษนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนนะคะ ปกติละครเพลงภาษาอังกฤษนี้จะจัดปีเว้นปี ซึ่งก็ได้รับการพัฒนาและทดลองต่างๆกัน ปีนี้เราทดลองฝึกบทพูดและ acting เอง ออกแบบฉากเอง มี Stage Director มาดูแลด้านหลังเวที การจัดคิวนักแสดง และไฟ กับมีคนมาฝึกท่าเต้น

          นักแสดงทั้งหมด 800 กว่าคน เป็นนักแสดงที่มีบทราวๆ 50 คน และ dancers 12 ชุด เหมือนจับปูใส่กระด้งเลยค่ะ ข้างหลังโรงเกรียวมาก
          แต่ถ้าได้มาชมแล้วน่าชื่นใจมากค่ะ เพราะการฝึกพูดของเด็กๆออกมาดี เรียกว่า พอจบเพลงสรรเสริญพระบารมีแล้วไม่มีภาษาไทยเลย ตั้งแต่พิธีกร ออกมาโดยไม่ถือบท ดร.ศึกษา เทพอารีย์ อธิษฐานเปิดเป็นภาษาอังกฤษ และตัวละครก็คล่องบทมาก เราใช้นักร้องคอรัสสามชุดนะคะ มี Girl's, Junior และ Children ละครเพลงเรื่องนี้ มีบทที่จะต้องมีการร้องเดี่ยวด้วย น้องที่ร้องก็เสียงเพราะมาก แถมยังมีดาราเกิดใหม่อีกหลายคน เพราะน้องๆกรี๊ด พี่หลา (แสดงเป็น Bert), พี่จอย (แสดงเป็น Mr. Banks) และพี่อะไรต่อพี่อะไรอีกเยอะค่ะ

          ผู้อยู่เบื้องหลังละครเรื่องนี้เหน็ดเหนื่อยกันมาก แต่อยากจะคุยถึงศิษย์วัฒนาสองสามท่านนะคะ ท่านแรกคืออาจารย์สุรฉัฐ คุณภัทรวงศ์ (รุ่น 93) ผู้รับหน้าที่เขียนบทละครภาษาอังกฤษให้โรงเรียนมาหลายเรื่องแล้ว ปีนี้ท่านคัดเลือกนักแสดงเอง ฝึกซ้อมเอง และเป็นผู้อำนวยการสร้างเองด้วยค่ะ ท่านต่อมาคือคุณเนตรนภา (รุ่น 102) ซึ่งออกแบบเสื้อผ้าให้ละครเพลงภาษาอังกฤษของโรงเรียนมาหลายปีเช่นกัน และปีนี้ก็ยังคงเอาใจใส่ดูแลอย่างดี คุณธัญนี สุดแสวง (รุ่น 103) ประธานฝ่ายกิจกรรมพิเศษของสมาคมผู้ปกครองและครู ซึ่งทำหลายอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จของละคร และสุดท้ายคือคุณวสุธิดา ปุณวัฒนา (รุ่น 132) ซึ่งมาช่วยฝึกสอนน้องๆด้าน acting คุณวสุธิดา หรือพี่แจนของน้องๆไม่ใช่เพียงมาสอนเฉยๆ แต่ยังช่วยหลายเรื่อง เช่นเมื่อจบการซ้อมรวมในแต่ละรอบ พี่แจนจะประชุมน้องๆ เพื่อบอกข้อผิดพลาด ว่าต้องการให้แก้ไขอย่างไร หรือถ้าน้องทำอะไรไม่ถูก พี่แจนก็จะสอนทันทีหลังจากซ้อมเสร็จ ในช่วงการแสดงสามวัน พี่แจนอยู่กับน้องๆตลอด และก่อนการแสดงรอบสุดท้ายพี่แจนก็เรียกประชุมน้องเพื่อสร้างกำลังใจ นับว่าเป็นทั้งผู้ฝึกสอน และเป็นพี่ที่ดีสำหรับน้องๆมากค่ะ